CHIA SẺ

Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

VÌ SAO CÂY GIÁNG HƯƠNG ĐƯỢC NGƯỜI DÂN ƯA CHUỘNG

Giáng Hương là một trong những loại cây được nhiều người ưa chuộng. Giáng Hương không chỉ cho Gỗ quý mà còn có thể làm cây cảnh, tạo cảnh quan và là một loại thuốc quý. Bài viết dưới đây sẽ bật mí nhiều hơn về công dụng của cây Giáng Hương trong đời sống con người.


Giáng Hương là một trong những loại cây được nhiều người ưa chuộng

Đặc điểm chung của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương còn có tên gọi là Cây Hương hay Cây Dáng Hương, có tên khoa học là Terocarpus macrocarpus. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu, là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm Đông Bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Cây Giáng Hương thuộc cây thân gỗ thẳng, tròn to có tán rộng, có chiều cao khoảng từ 25 đến 40m. Cây thường thay lá vào mùa khô, gốc có bạnh vè, vỏ, màu nâu sẫm, nứt dọc. Khi bị thương sẽ có nhựa đặc màu đỏ tươi chảy ra. Cành non mãnh và có lông.


Đặc điểm chung của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương có lá kép lông chim mọc cách. Hoa có màu vàng và có mùi thơm, làm thành chùm ở nách lá, có cuống dài và nhiều lông màu nâu. Quả hình tròn dẹp, có từ 1 đến 2 hạt. Cây Giáng Hương có tốc độ sinh trưởng trung bình, thích hợp trồng ở đất thoát nước tốt.

Giáng Hương – Cây Gỗ quý của người Việt Nam

Gỗ Giáng Hương đem lại lợi ích kinh tế cao cho người dân. Gỗ làm từ cây Giáng Hương được đánh giá là một loại gỗ quý. Gỗ Giáng Hương đẹp có mùi thơm nhẹ, cứng, rất ít nứt nẻ, không bị mối mọt. Đặc biệt là có vân hoa đẹp.

Gỗ Giáng Hương có độ bền cao, màu sắc đẹp và được thị trường vô cùng ưa chuộng, giá một m3 gỗ đã qua xử lý dao động ít nhất từ 40-50 triệu đồng tùy thuộc vào từng thời điểm. Gỗ Giáng Hương nặng trung bình, thuộc loại gỗ quý, dùng được trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, bàn ghế, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn so với những loại gỗ thông thường khác.


Giáng Hương là Cây Gỗ quý của người Việt Nam

Ngoài ra, gỗ Giáng Hương còn dùng để đóng đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế và sàn gỗ tự nhiên. Không dừng lại ở đấy, vỏ của Cây Giáng Hương có chứa tanin và nhựa của loài cây này có màu đó còn có thể dùng để nhuộm quần áo.

Giáng Hương – cây thuốc quý cho mọi người

Không những chỉ có giá trị trong kinh tế, Gỗ Giáng Hương còn chứa hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Bên cạnh đó, cây Giáng Hương còn có tác dụng bảo vệ môi trường, cải thiện không khí và thường được trồng tạo bóng mát tại các khu đô thị, công trình, đường phố,….Rễ cây Giáng Hương có vi sinh vật cộng hường còn có khả năng cố định đạm cải tạo đất.

Giáng Hương tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường

Người dân ngày càng ưa trồng loại cây này không chỉ bởi vì những lợi ích kinh tế hay giá trị kể trên. Đây là loại cây dễ trồng, chịu được điều kiện đất khô xấu. Cây thích hợp với những vùng có khí hậu chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Giáng Hương tạo cảnh quan, mang đến một cuộc sống trong lành cho người dân. Cây được trồng nhiều ở công viên, khu dân cư, công trình, đường phố.


Giáng Hương tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường

Ngoài ra với điều kiện trồng như vậy, cộng thêm những lợi ích kinh tế lớn mà loại cây đem lại, cây Giáng Hương đang ngày càng được người dân ưa trồng hơn nữa.

Đồng thời, với tình trạng hiện nay khi rừng tự nhiên bị tàn phá trầm trọng, gỗ quý ngày càng khan hiếm, nguồn gỗ xây dựng trở nên đắt đỏ và khan hiếm, người dân tự trồng các loại gỗ. 

Đặc biệt như gỗ của cây Giáng Hương vì sẽ không chỉ đem lại một nguồn kinh tế lớn, mà còn giúp duy trì được các loại cây gỗ quý của Việt Nam. Đây cũng chính là phong trào của người dân tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước hiện nay.